คนเก็บขยะตุรกี เปิดห้องสมุด จากหนังสือที่ถูกทิ้ง

ทุกอาชีพล้วนมีส่วนในการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมได้ แม้แต่อาชีพคนเก็บขยะ ?️?️

.
ที่เมืองอังการา ประเทศตุรกี คนเก็บขยะกลุ่มหนึ่งพบว่า หลายครั้งที่เขาเปิดถุงขยะมาและมีหนังสือถูกทิ้งอยู่ในนั้น ?? พวกเขาคิดว่า “หนังสือไม่ควรมีจุดจบที่เตาเผาหรือบ่อขยะ” แต่แทนที่พวกเขาจะเก็บไว้เองหรือนำไปชั่งกิโลขาย เมื่อเก็บได้มากขึ้น พวกเขาก็เริ่มคุยกันถึงไอเดียที่จะ #เปิดห้องสมุด จากหนังสือเหล่านี้
.
เมื่อไอเดียถูกเสนอขึ้นไปถึงนายกเทศมนตรีก็ตกลงเอาด้วย โปรเจกต์นี้จึงเริ่มขึ้น โดยเปลี่ยนโรงงานเก่าที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของแผนกสุขาภิบาล (Sanitation Department) ให้กลายเป็นห้องสมุดสุดเก๋ และเมื่อข่าวนี้แพร่กระจาย คนจำนวนมากก็นำหนังสือมาบริจาคให้เพิ่ม จนทุกวันนี้ ที่นี่มีหนังสือแทบทุกประเภทกว่า 6,000 เล่ม ตั้งแต่นิยาย ?‍❤️‍? วรรณกรรม สารคดี ?นิทานสำหรับเด็ก ? ไปจนถึงตำราวิทยาศาสตร์ ทุกวันจะมีเด็กๆ มากมายมานั่งอ่านหนังสือเล่นที่นี่ หลายครั้งหน่วยงานต่างๆ เช่น โรงเรียน สถาบันการศึกษา เรือนจำ ก็มาขอยืมหนังสือจากห้องสมุดแห่งนี้ด้วย
.
แต่ไอเดียของพี่ๆ คนเก็บขยะที่นี่ยังไม่จบเพียงเท่านี้ พวกเขาวางแผนที่จะแปลงร่างรถขยะเก่าให้กลายเป็นห้องสมุดเคลื่อนที่สำหรับเด็ก พร้อมด้วยวงดนตรี ‘Garbage Orchestra’ ที่บรรเลงโดยพวกเขานั่นแหละ ซึ่งความน่ารักก็คือ อุปกรณ์เครื่องดนตรีทั้งหลายก็มาจากสิ่งที่พวกเขาเก็บได้ในรถขยะ แถมบางทีก็มี DIY เช่น เอาแกลลอน เอากระป๋อง เอาปี๊บมาตีเป็นกลอง และวางแผนออกทัวร์ต่างประเทศด้วย ?
.
หนึ่งในพนักงานเก็บขยะเล่าว่า “พนักงานทุกคนสามารถเจอหนังสือที่ตัวเองชอบได้ที่นี่ และการมีห้องสมุดนี้ก็ทำให้เราได้เรียนรู้เพิ่ม ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก” ส่วนอีกคนก็บอกว่า “อยากให้คนได้คุ้นเคยว่า พวกเราทำอะไรได้มากกว่าแค่การเก็บขยะ”

#ทุกอาชีพสร้างความเปลี่ยนแปลงได้
#ถูกทิ้งไม่ได้แปลว่าไม่มีค่า#ความรักก็เช่นกัน

ข้อมูล
https://cnn.it/39BpVZy
https://www.youtube.com/watch?v=wLI7RHZjf-0
═══════════╗
Refill Station
ทุกคนสร้างความ
เปลี่ยนแปลงได้
═══════════╝
ฝากแชร์เรื่องราวเพื่อส่งต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม
หรือติดตามเพจ Refill Station ปั๊มน้ำยา ด้วยนะคะ

#LittleThingsMakeGreatChange #RefillStation #RefillStationBKK #Bulkstore #zerowaste #zerowasteThailand #Plasticfree #Noplastic #organic #ecofriendly #ecodesign #ลดพลาสติก #ลดพลาสติกeveryday

ขอบคุณเนื้อหาน่ารักๆจาก Refill Station ค่ะ