อันตราย! 🔥☠️ อย่าสูดดมสไตรีน ☠️ 🔥

อันตราย! 🔥☠️ อย่าสูดดมสไตรีน ☠️ 🔥
จริงๆ แล้วเรากำลังซื้อมากินอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน
.
จากเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ทำให้เราคุ้นหูและความน่ากลัวของสไตรีนโมโนเมอร์มากขึ้น ซึ่งสารตัวนี้พอรวมตัวกันเยอะๆ ก็กลายเป็น Polystyrene ที่ใช้ผลิตโฟมนั้นเอง 🥡
.
กล่องโฟมอายุเป็นพันปี แล้วคุณล่ะ อายุเท่าไหร่?
วันนี้เราอยากมาย้ำเตือนกันอีกครั้งถึงโทษของโฟม นอกจากจะเป็นกลุ่มพลาสติกที่ย่อยสลายได้ยากแทบเป็นนิจนิรันด์แล้ว ยังมีผลกระทบต่อร่างกายของเราโดยตรงด้วย กล่องโฟมถ้าใส่ของเย็นอาจจะไม่มีการปล่อยสารสไตรีนเท่าไหร่ ทำให้ใส่ของเย็น ใส่ปลา หรือขนส่งผักได้ค่อนข้างปลอดภัย
.
แต่หากใส่ของร้อนก็จะมีสารสไตรีนออกมาปนเปื้อนในอาหาร สารสไตรีนนี้เหมือนที่เราทราบจากข่าวกันแล้วว่าจะทำให้มึนงง 🧠 อาเจียน หรือสมองเสื่อมได้ 🤯 ที่สำคัญยังเป็นสารก่อมะเร็ง หากใส่น้ำมันก็จะดูดสารสไตรีนจากโฟมได้มากกว่าปกติ จึงเป็นเหตุผลที่ร้านค้ามีพลาสติกบางแสนบางมารองกล่องไว้ให้เรา บางทีใส่ไข่ดาวน้ำมันร้อนๆ มาโฟมละลายมีกลิ่นก็มี แม้หน่วยงานภาครัฐจะออกมายืนยันว่าโฟมหรือโพลิสไตรีนนี้จะปล่อยสารสไตรีนออกมาน้อยมากๆนะ ปลอดภัยหายห่วง ☠️ แต่ก็ไม่น่าเสี่ยงเป็นอย่างยิ่ง
.
แม้ด้านสุขภาพจะยังถกเถียงกันอยู่ แต่ด้านธรรมชาตินี่เห็นผลชัดเจน เพราะโฟมมีขนาดใหญ่และไม่ย่อยสลาย ที่สำคัญไม่ค่อยถูกนำไปรีไซเคิลเพราะว่าเลอะและมีมูลค่าทางเศรษฐกิจต่ำ ทำให้โฟมกลายเป็นขยะในบ่อฝังกลบ หรือแตกสลายออกมาเป็นเม็ดเล็กๆ 🌊 กลายเป็นไมโครพลาสติกปนเปื้อนในระบบนิเวศที่ยากต่อการจัดการ
.
ปัจจุบันเรามีทางเลือกมากมายสำหรับบรรจุภัณฑ์อาหาร ไม่ว่าจะเป็นกล่องชานอ้อย กล่องกระดาษ ห่อใบตองก็น่ารักดีนะ หรือกล่องพลาสติกที่แอดเองก็ไม่ค่อยเชียร์ก็ตาม แต่อยากให้เริ่มจากการลดใช้ให้ได้มากที่สุด พกกล่องข้าวไปเอง รวมถึงส่งเสียงแนะนำร้านค้าให้เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์…เราเห็นแล้วว่าวันนี้การใช้โฟมกำลังทำร้ายเราในอีกรูปแบบหนึ่ง 🔥🔥🔥
อนาคตควรมีแนวทางอย่างไรบ้าง ไปอ่านต่อกันได้ที่ ReReef #Banstyrofoam
.
อ้างอิง
https://www.drweil.com/…/healthy-living/is-styrofoam-safe/
https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9620000112917
https://www.facebook.com/OhISeebyAjarnJess/posts/631256440690746
https://www.voicetv.co.th/read/383643
.
═══════════╗
Refill Station
ทุกคนสร้างความ
เปลี่ยนแปลงได้
═══════════╝
.
ฝากแชร์เรื่องราวเพื่อส่งต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม
หรือติดตามเพจ Refill Station ปั๊มน้ำยา ด้วยนะคะ

#LittleThingsMakeGreatChange #RefillStation #RefillStationBKK #Bulkstore #zerowaste #zerowasteThailand #Plasticfree #Noplastic #organic #ecofriendly #ecodesign #ลดพลาสติก #ลดพลาสติกeveryday #styrene #NoStyrofoam

ขอบคุณ เนื้อหาและเจตจำนงดีๆ จาก Refill Station ปั๊มน้ำยา ค่ะ