พลาสติก PLA ทิ้งยังไง

พลาสติก PLA ทิ้งยังไง

พลาสติก PLA

PLA คืออะไร

พลาสติก PLA หรือ พอลีแลคติคแอซิด (Polylactic Acid) ซึ่งผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติ ได้แก่ อ้อย ข้าวโพด มันสำปะหลัง หรือก็คือ แป้งที่มาจากทรัพยากรธรรมชาติที่ปลูกใหม่ได้

แม้ว่าพลาสติกแบบ PLA จะมีข้อดีอยู่หลายประการด้วยกัน คือ ถูกผลิตจากวัตถุดิบจากผลผลิตทางการเกษตร มีความสามารถในการย่อยสลายได้ทางชีวภาพ และมีอุณหภูมิหลอมอยู่ในระดับที่สูงอยู่พอสมควร แต่ในขณะเดียวกันก็มีคุณสมบัติบางประการที่เป็นข้อเสียของพลาสติกชนิดนี้อยู่เช่นกัน

PLA ย่อยสลายได้จริงไหม

PLA เป็นพลาสติกชีวภาพ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะย่อยสลายได้ง่ายอย่างที่หลายๆ คนคิดกัน มักมีความเข้าใจผิดว่า พลาสติก PLA เป็นพลาสติกที่ผลิตมาจากพืช ฉะนั้นเมื่อทิ้งไว้ PLA ก็น่าจะย่อยสลายได้เองและกลายเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติไปในที่สุด แต่ความเป็นจริงแล้วพลาสติก PLA ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ

แต่จำเป็นต้องพึ่งกระบวนการหมักในโรงหมักปุ๋ยอุตสาหกรรม ที่ควบคุมระบบและกระบวนการเปลี่ยนแปลงสภาพขยะอินทรีย์มาเป็นปุ๋ย เช่น การควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น ระดับออกซิเจน จำนวนช่องระบายอากาศ เป็นต้น ให้คงที่เป็นระยะเวลาหนึ่ง เช่น อุณหภูมิควบคุมอยู่ที่ 57 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12 สัปดาห์ ไม่อย่างนั้นเจ้าพลาสติก PLA ก็จะไม่สามารถย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยได้

ในต่างประเทศที่มีการใช้พลาสติก PLA จะต้องเขียนเงื่อนไขเรื่องการกำจัดไว้บนบรรจุภัณฑ์ นั่นก็เพื่อสื่อสารให้ผู้บริโภคเข้าใจว่า พลาสติกนี้ต้องทิ้งให้ถูกที่นะ เพราะถ้ามันไม่ได้ถูกนำไปกำจัดอย่างถูกที่ มันก็จะไม่ต่างอะไรกับพลาสติกทั่วไปเลย ที่ใช้เวลามากโขในการย่อยสลายไปจากโลกนี้

PLA รีไซเคิลได้ไหม

เท่าที่หาข้อมูลจากทั้งเว็บต่างประเทศและเว็บไทยพบว่า การรีไซเคิล PLA ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ช่วงพัฒนา ยังไม่สามารถรีไซเคิลพร้อมพลาสติกชนิดอื่นได้ ดังนั้นแยก PLA ออกจากพลาสติกทั่วไป เพื่อไม่ให้ปนเปื้อนการรีไซเคิลพลาสติกอื่นๆ นะ

แล้วใช้อะไรดี

มีพลาสติกชนิดหนึ่งที่ย่อยสลายได้ง่ายและสมบูรณ์ สามารถทนความร้อนได้สูง เข้าช่องแช่แข็งได้ คือ พลาสติก EDP (Environmentally Degradable Plastic) อ่านเพิ่มเติมที่นี่เลย

ส่งไหนดี

เนื่องจาก PLA มีสเปคสูงในการย่อยสลาย คือ อุณหภูมิ ความชื้น ออกซิเจน จึงไม่สามารถย่อยสลายได้ในกระบวนการหมักปุ๋ยตามบ้านปกติ ต้องเข้าสู่การหมักแบบอุตสาหกรรม ดังนั้นถ้าทิ้งเอาไว้ก็อยู่คงทนหลายร้อยปีเหมือนพลาสติกจากปิโตรเลียมเลย

หากทิ้งลงถังขยะปกติเลย จะเข้าสู่การฝังกลบ ซึ่งไม่สามารถควบคุมปัจจัยต่างๆ ได้ จึงไม่แน่ใจว่ายาวนานแค่ไหนจึงจะย่อยสลายได้หมด

โรงปุ๋ย

ดีสุดต้องส่งให้ย่อยในโรงปุ๋ย แต่ยังไม่เจอข้อมูลโรงปุ๋ยที่จะย่อย PLA ได้ในประเทศไทย แต่ทีม Plaplus กำลังทำต้นแบบโรงปุ๋ยเพื่อย่อยสิ่งนี้อยู่ ช่วยกันส่งกำลังใจให้ Plaplus ทำสำเร็จด้วยนะคะ

ขยะกำพร้า ส่ง N15 เผาเพื่อเป็นพลังงาน

หรือส่งเป็นขยะกำพร้าทำถ่านขยะ RDF เป็นพลังงานกันไปก่อนนะ รอวันที่มีที่มีระบบย่อย PLA อย่างเป็นทางการแล้วมาอัพเดทกันอีกที ^^

#แก้วPLA #แก้วพลาสติก PLA #แก้วน้ำ PLA #ถ้วย PLA