‘ใบเสร็จ’ รีไซเคิลได้ไหมนะ?

‘ใบเสร็จ’ รีไซเคิลได้ไหมนะ?

ใบเสร็จเป็นไอเท็มที่เจอเกือบทุกวัน เปิดกระเป๋าตังค์ละเป็นช็อก เจอใบเสร็จเยอะกว่าเงินไปอีกกกก ใบเสร็จเลยเป็นขยะล้นโลกที่บอกเลยว่ามีเยอะเกินความจำเป็น บางคนรับมายังไม่ทันชำเลืองมองคือขยำทิ้งขยะเลย เอาแค่ที่อังกฤษ 1 ปีนี่มีขยะใบเสร็จรวมกว่า 1 หมื่นล้านแผ่น! จะเลี่ยงยังไงสุดท้ายเครื่องพิมพ์มันก็พิมพ์ใบเสร็จออกมาอัตโนมัติอยู่ดี หลายคนงงว่า เอ้า แต่ใบเสร็จเป็นกระดาษ กระดาษก็รีไซเคิลได้ ก็เอาไปรีไซเคิลสิ จะได้หมดเรื่องหมดราว.ช้าก่อน มันไม่หมดเรื่องหมดราวก็เพราะใบเสร็จมันรีไซเคิลไม่ได้จ้า!

กระดาษความร้อน / Thermal Paper

เพราะใบเสร็จ (ส่วนใหญ่) ไม่ใช่กระดาษทั่วไปแต่เป็นกระดาษชนิดพิเซ้ดดดพิเศษ เรียกว่า ‘กระดาษความร้อน’ หรือ Thermal Paper คือเป็นกระดาษที่ด้านใดด้านนึงถูกเคลือบด้วยสารเคมีไวต่อความร้อน มาในรูปแบบม้วนหนา ๆ สังเกตง่าย ๆ คือ หน้านึงด้าน หน้านึงมันวาว ด้านที่มันวาวนี่แหละจะทำปฏิกิริยากับความร้อนกับ Thermal Printer พิมพ์ออกมาเป็นตัวเลขและตัวหนังสือ

ต้นตอของโรคร้าย

Thermal Paper เป็นผู้ร้ายอันดับหนึ่งที่ทำให้เรารีไซเคิลใบเสร็จไม่ได้ เพราะ 93% ของ Thermal Paper เคลือบด้วยสารเคมีอย่าง Bisphenol A (BPA) เป็นต้นตอของโรคร้าย ๆ อย่างมะเร็งและเบาหวาน แถมยังทำให้ฮอร์โมนร่างกายเสียสมดุล มีแนวโน้มมีลูกยาก เสี่ยงโรคอ้วน บรึ๋ยยยยยย

ปนเปื้อน สู่ร่างกาย และสิ่งแวดล้อม

BPA เข้าสู่ร่างกายได้ง่ายสุด ๆ จากการสัมผัสไม่กี่วินาทีเท่านั้น ความร้ายกาจของ BPA เลยทำให้มันถูกแบนจากโปรดักต์พลาสติกนานาชนิด จะแก้วคัพ แก้วน้ำ ขวดน้ำ ก็แบน BPA กันหมด แต่ใบเสร็จไม่มีแบน วิธีเช็กง่าย ๆ ลองข่วนใบเสร็จดู จะเห็นรอยเทา ๆ ดำ ๆ รอยนั่นแหละคือ BPA! ถ้าเราเอาใบเสร็จมารีไซเคิลรวมกับกระดาษทั่วไป BPA ก็จะไปปนเปื้อน ทำกระดาษเสียของหมดจนเอากลับมาใช้ใหม่ไม่ได้อีกต่อไป.สรุปคือรีไซเคิลก็ไม่ได้ ฝังกลบหรือเผานี่ยิ่งหนัก เพราะสารเคมีในใบเสร็จก็จะปนเปื้อนในแหล่งน้ำ อากาศ ผืนดิน เป็นพิษต่อระบบนิเวศ กระทบห่วงโซ่อาหาร ย้อนมาทำร้ายโลกและเราอยู่ดี แล้วเราจะทำยังไงดี? คำตอบคือใช้วิธีเลี่ยงซื้อของที่ได้ใบเสร็จเอา เลือกซื้อของร้านโชห่วยหรือตามตลาดก็ได้ นอกจากจะไม่มีใบเสร็จแล้วยังได้สนับสนุนผู้ค้ารายย่อยด้วย

ทิ้งไหนดี

ส่วนใครที่เลี่ยงไม่ได้ ก็สะสมโลดรอยัดใส่กล่องส่งไปให้ N15 เปลี่ยนใบเสร็จเจ้าปัญหาเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีดีกว่า (เขียนหน้ากล่องว่า)

บริษัท N15 Technology

(คุณสมบูรณ์ กิตติอนงค์)
700/754 ม.1
ต.พานทอง อ.พานทอง
จ.ชลบุรี 20160

โทร. 086-334-2612

เปลี่ยนขยะเป็นเชื้อเพลิง
หลักการ คือ ขยะใดๆที่สามารถตัดให้ขาด และเผาติดไฟได้ ก็สามารถนำไปทำเป็นเชื้อเพลิงทดแทนถ่านหิน เพื่อเผาในเตาเผาปูนซีเมนต์ได้ (แนะนำส่งขยะที่รีไซเคิลไม่ได้ ไม่มีที่ไป ซาเล้งไม่รับซื้อ)

ซึ่งคนที่แก้เรื่องนี้ได้คือผู้ผลิต ไม่ใช้ใบเสร็จ BPA แต่แรกก็ง่ายแล้วเนี่ย

#thegeen#recycle#receipt#lesswaste

ขอบคุณเนื้อหาดีๆจาก the geen และแห่งเหล่านี้มากๆค่ะ
https://wastelandrebel.com/…/why-you-shouldnt-recycle…/
https://recyclecoach.com/…/the-problem-with-recycling…/
https://www.wired.co.uk/…/receipt-recycling-uk-thermal…